Support Online

Tư vấn công nghệ nhà lắp ghép
097 617 5678

Kinh doanh
0868 685 668

Chăm sóc KH2
0988 718 866

Chăm sóc KH3
0967 88 68 68

Những điều cần biết về kích thước cầu thang tiêu chuẩn tại Việt Nam

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn là một trong những điều mọi người cần quan tâm khi có ý định xây dựng nhà ở, công trình. Việc lựa chọn đúng kích thước sẽ mang đến không gian cân đối cũng như sự tiện lợi cho ngôi nhà của bạn. Trong bài viết này, hãy cùng IDC Viêt Nam tìm hiểu về kích thước cầu thang thông dụng nhất hiện nay.

IDC Việt Nam – đơn vị hàng đầu chuyên thiết kế, thi công nhà lắp ghép 

Kích thước cầu thang trong nhà là bao nhiêu?

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong nhà ở dân dụng hiện nay là bao nhiêu là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn. Thông thường đối với các ngôi nhà ở Việt Nam, kích thước cầu thang tiêu chuẩn sẽ là:

Chiều cao bậc cầu thang: 150 mm

Chiều rộng mặt thang: 300 mm

Tuy nhiên, do diện tích nhỏ hẹp nên không phải lúc nào các ngôi nhà cũng đạt được tiêu chuẩn này. Chính vì thế trong quá trình xây dựng, bên thi công sẽ du di sao cho phù hợp theo khoảng tiêu chuẩn sau đây:

Chiều cao bậc cầu thang: 160 – 185 mm

Chiều rộng mặt thang: 270 mm

Số lượng bậc cầu thang tiêu chuẩn: 11-17 bậc cầu thang tùy vào chiều cao của tầng mà gia chủ muốn xây.

Các chi tiết cần quan tâm khi xây cầu thang

Một cách đầy đủ, Kích thước cầu thang cần căn cứ trên 7 yếu tố, mối yếu tố đều có những thông số chuẩn chỉ, từ đó giúp bạn dễ dàng sở hữu cầu thang an toàn và có tính thẩm mĩ cao, đó là:

Chiều cao của cầu thang

Chiều cao của cầu thang phụ thuộc nhiều vào chiều cao của căn nhà, cụ thể là khoảng cách giữa sàn tầng dưới và sàn tầng kế tiếp. Theo quy chuẩn xây dựng tại Việt Nam, độ cao tối đa tính từ mặt sàn tầng 1 đến tầng 2 là 3.4m. Như vậy chiều cao tối đa của cầu thang thường là 3.4m. Số bậc hay được sử dụng là 24 bậc theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Số bậc rơi vào vào cung Sinh thì gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc.

Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang

Độ dốc dựa vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Thông thường, chiều cao bậc cầu thang trong nhà khoảng từ 14 – 20cm, tương ứng với đó là độ dốc từ 20 độ – 45 độ.

Độ rộng của vế thang

Với những công trình xây dựng dân dụng, chiều rộng của một vế thang tối thiểu là 90cm. Kích thước đó sẽ đảm bảo cho việc di chuyển trong gia đình và lúc vận chuyển đồ đạc lên xuống tầng được thoải mai hơn.

Chiều rộng mặt bậc thang

Chiều rộng bậc thang

Chiều rộng mặt bậc thang là diện tích tiếp xúc của bàn chân với thang. Kích thước này tối thiều là 25cm và tối đa là 30cm. Chiều rộng của bậc thang quá lớn sẽ ảnh hướng đến sự cân đối chiều dài của thang và độ dốc của thang.

Độ cao cổ bậc

Để đảm bảo cho 1 người bước lên xuống thoải mái nhất thì độ cao cổ bậc cầu thang đẹp trong khoảng dao động từ 15cm đến 18cm. Thiết kế cổ bậc thang cao hơn 18cm sẽ dẫn đến việc khó di chuyển cầu thang, mệt mỏi hoặc dễ trượt chân ngã cầu thang.

Độ cao cổ bậc cầu thang

Độ cao của lan can, tay vịn cầu thang

Độ cao của lan can và tay vịn cầu thang an toàn cho cả người lớn và trẻ em hiện nay được quy định là 1,1m. Độ cao tối thiểu phải đạt được là 85cm đến 90cm.

Chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ được thiết kế để tránh mất sức khi di chuyển

Chiếu nghỉ được thiết kế để tránh mất sức khi di chuyển lên cao. Cứ 11 bậc thang thì chúng ta nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiếu của một chiếu nghỉ là 90cm.

Một số mẫu cầu thang đẹp nhất hiện nay

Ngoài việc chọn lựa kích thước cầu thang tiêu chuẩn, bạn cũng nên tìm hiểu qua những mẫu cầu thang đẹp để có thêm ý tưởng thiết kế. Dưới đây là tổng hợp các mẫu cầu thang được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, hãy cùng IDC Việt Nam tham khảo.

Với những thông tin trên, IDC Việt Nam hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn được kích thước cũng như mẫu thiết kế cầu thang phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Nếu bạn đang băn khoăn trong vấn đề xây nhà với chi phí thấp, hãy tham khảo giải pháp xây nhà lắp ghép của chúng tôi. Đây được coi là xu hướng xây dựng đối với các gia đình trẻ, nhà lắp ghép mang tới các ưu điểm vượt trội như tiết kiệm chi phí vật liệu và nhân công, thời gian xây dựng nhanh, có độ bền, cách nhiệt và cách âm tốt, dễ dàng tháo dỡ, di chuyển để tái sử dụng…Nhà lắp ghép IDC sẽ mang tới cho bạn một tổ ấm đích thực với chi phí thấp hơn rất nhiều so với việc xây nhà truyền thống. Để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc, bạn vui lòng gọi tới hotline.