Support Online

Tư vấn công nghệ nhà lắp ghép
097 617 5678

Kinh doanh
0868 685 668

Chăm sóc KH2
0988 718 866

Chăm sóc KH3
0967 88 68 68

QS là nghề gì? Tìm hiểu về QS

Kỹ sư QS là gì?

QS là từ viết tắt của Quantity Surveyour, tức là Kỹ sư dự toán – 1 ngành nghề thuộc lĩnh vực xây dựng. Bản chất công việc của qs là gì? Trong một chiến dịch dự án, kỹ sư qs là người chịu trách nhiệm ước lượng khối lượng nguyên vật liệu, nguồn nhân lực cần thiết cho dự án đó, sao cho chi phí nhỏ nhất mà vẫn đảm bảo được tiêu chuẩn về chất lượng.

Kỹ sư QS là người  tính toán, kiểm tra các khối lượng vật liệu, nhân công cần thiết cho dự án

Thông thường, khi làm cho Chủ đầu tư, kỹ sư QS sẽ phải đảm nhận nhiều công việc và chịu nhiều áp lực hơn do phải tổng hợp khối lượng của nhiều hạng mục trong nhiều giai đoạn, liên quan đến nhiều nhà thầu khác nhau. Vị trí này khá đặc biệt bởi họ sẽ được làm việc ở nhiều môi trường khác nhau, có thể là văn phòng hoặc trực tiếp tại công trường.

Công việc cụ thể của kỹ sư QS là gì?

Để có thể chào thầu, nhà thầu và chủ đầu tư cần có bảng ước tính chi phí và ước lượng về thời gian hoàn thành để làm căn cứ ban đầu. Vậy bạn có đang thắc mắc công việc cụ thể của kỹ sư QS là gì?

Công việc cụ thể của kỹ sư QS là gì?

Các kỹ sư QS thường sử dụng bảng khối lượng – BOQ – Bill of Quantities do chính họ tạo ra để thực hiện công việc của mình. Nhìn chung, công việc của vị trí này sẽ bao gồm những nhiệm vụ sau:

 • Kiểm soát giá cả của từng mặt hàng và quản lý tổng giá trị liên quan đến dự toán các công trình, dự án của công ty.
 • Kiểm tra, đánh giá nguồn vật liệu và hồ sơ dự toán trong bảng dự toán do tư vấn thiết lập trong giai đoạn thiết kế thi công.
 • Cung ấp cho phòng quản lý thầu các đầu mục khối lượng dự toán, chủng loại thiết bị vật tư…để tiến hành mời thầu.
 • Phối hợp với các phòng ban liên quan như: Phòng quản lý thầu, ban quản lý dự án, phòng cung ứng vật tư…để kiểm tra, xác nhận các công tác phát sinh trong thời gian thi công dự án.
 • Tham mưu, kiểm tra, góp ý về khối lượng và chất lượng đối với các đơn vị được đề xuất trúng thầu.
 • Lên dự toán cho các dự án công trình bao gồm tất cả các hạng mục trong bảng vẽ và hạng mục phát sinh. Đồng thời phải cập nhật, điều chỉnh kịp thời khối lượng các hạng mục phát sinh vào hồ sơ dự toán của dự án.
 • Đối với những công trình sử dụng nguồn ngân sách nhà nước, kỹ sư QS là người thực hiện thanh quyết hồ sơ.

QS là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ cao

Kĩ sư QS cần phải có những kiến thức gì?

Xây dựng vẫn luôn là ngành hot trên thị trường nghề nghiệp hiện nay với mức lương hấp dẫn, thu hút nhiều sinh viên theo học. Có thể thấy QS không phải là công việc dễ dàng và đương nhiên nhà tuyển dụng sẽ rất khó tính trong việc lựa chọn các ứng viên. Không chỉ đòi hỏi cao về trình độ chuyên môn mà kĩ năng làm việc cũng là yếu tố quyết định đến việc bạn có tiếp cận được công việc này hay không.

Vậy kĩ năng cần có của một kỹ sư QS là gì?

 • Tỉ mỉ: Vì đây là công việc liên quan rất nhiều đến tính toán nên bạn chắc chắn phải là người tỉ mỉ, cần cù, có trách nhiệm với công việc, ham học hỏi và có ý chí cầu tiến.
 • Giỏi về chuyên môn: Bạn phải am hiểu tốt về pháp luật, đặc biệt là luật xây dựng và luật thương mại, phải có kỹ năng đọc hiểu bản vẽ và sự hiểu biết nhất định về tất cả các lĩnh vực liên quan đến xây dựng.
 • Khả năng giao tiếp tốt: Điều này sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn với nhà thầu và những nhà giám sát dự án…
 • Khả năng quản lý: Bạn cần có khả năng hoạch định chiến lược, quản lý công trình dự án đầu tư và xử lý hồ sơ sổ sánh để tránh bị sai sót. Khi có phát sinh xảy ra, bạn phải giải quyết kịp thời và nhanh chóng để không làm ảnh hưởng đến dự án.
 • Thành thạo kĩ năng vi tính với các phần mềm có liên quan đến ngành xây dựng.

QS không phải là công việc dễ dàng

Nhu cầu nhân lực ngành QS ở Việt Nam hiện nay khá cao. Hi vọng với những thông tin mà IDC Việt Nam cung cấp vừa rồi, bạn đã có câu trả lời rõ ràng hơn cho thắc mắc Qs là gì? Công việc của kỹ sư Qs là gì? Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến xây dựng nhà ở, công trình, bạn có thể liên hệ với IDC theo hotline 0976.175.678. Là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng, thiết kế thi công nhà lắp ghép, cùng đội ngũ kỹ Qs chuyên nghiệp, tận tâm, chúng tôi sẽ mang tới bạn những thông tin chính xác và hữu ích nhất.